Sitemap trong website và cách xây dựng

Sitemap XML là gì?

Sitemap XML là một tệp thông tin của website còn hiểu theo cách khác là một bản đồ của 1 website, được các công cụ tìm kiếm sử dụng để thu thập thông tin của một website (như bài viết mới, bài viết được cập nhật, hình ảnh, video) và lập chỉ mục, nếu tốt sẽ nhanh chóng xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

Chúng ta luôn muốn Google thu thập dữ liệu mọi trang quan trọng trên website một cách nhanh chóng. Nhưng thông thường các bài viết mới thì không có liên kết internal tới, điều này gây khó khăn cho bot Google lập chỉ mục.

Chính lý do này thì website bắt buộc phải có Sitemap để đảm bảo Google có thể thu thập dữ liệu một cách nhanh nhất. Dưới đây là sitemap của trang Wiki.webkimcuong.com

 

Sitemap XML là bước đi vô cùng quan trọng khi tiến hành SEO cho website, nó giúp hướng dẫn bot Google đến nhanh chóng đến tất cả các nội dung trên website. 

Việc có một Sitemap XML luôn là một yếu tố xếp hạng trong SEO, vì giúp bot Google có thể truy xuất các bài viết trên website rất nhanh ngay cả khi website được tối ưu liên kết internal kém.

2. Cách khai báo Sitemap với Google

Đầu tiên bạn hãy vào giao diện của Google Search Console => Crawl => Sitemaps

Xem thêm bài viết: Xác thực Website với Google Search Console

Sau đó các bạn nhấn vào Add/Test Sitemap :

Bạn điền đuôi sitemap của website bạn vào, sau đó nhấn submit sitemap

Như vậy là xong, bạn có thể xem xét tình hình sitemap của bạn ngay tại trang này về việc lập chỉ mục, index, lỗi của sitemap, lỗi index :

2. Fetch as Google.

Đây là một công cụ mà bạn nên sử dụng sau khi xuất bản bài viết mới, hoặc thay đổi nội dung của một bài viết cũ. Google sẽ lập chỉ mục nhanh nhất có thể hoặc cập nhật các thay đổi của bạn trên kết quả tìm kiếm.

Để thực hiện việc này rất đơn giản bạn vào mục Crawl => Fetch as Google sau đó điền đuôi của đường link bài viết của bạn rồi nhấn Fetch. Nếu website của bạn có nhiều sự thay đổi lớn, hoặc bạn muốn Google lập chỉ mục với nhiều bài viết trong 1 thư mục (category) nào đó hoặc toàn bộ các link khác có xuất hiện trong đường link bạn ghi vào, thì bạn có thể nhấn Fetch And Render.

Lúc yêu cầu google index bạn cũng có thể chọn yêu cầu index mỗi URL đang xét tới hoặc cả những URL xuất hiện trong trang mà bạn yêu cầu :

Xong xuôi bạn nhấn GO là xong, google sẽ gửi những con bot vào trang web của bạn để tiến hành lập chỉ mục, thường là rất nhanh.

 

Webkimcuong Solutions – Chuyên thiết kế & thi công website chuyên nghiệp – Ecommerce – Web App Mobile

Email: info.webkimcuong@gmail.com

Hotline: 0909.490.6190396.08.23.23

Was this article helpful?

Related Articles