MoMo vs AirPay nên chọn ví điện tử nào phù hợp

MoMo và AirPay là hai trong số các ví điện tử đang được chuộng dùng ở Việt Nam. MoMo thì có từ lâu rồi, AirPay thì mới khoảng 1,5 năm nay thông qua sự tích hợp chặt chẽ với nền tảng giao nhận đồ ăn Now.vn (sau này mở rộng ra nhiều mặt hàng khác).

Mình hiện đang xài cả hai, cho những mục đích khá là khác nhau, và mỗi cái có điểm mình thích và chưa thích riêng.

Về mặt Giao diện, App Mobile

Mình thích giao diện và cách MoMo thiết kế app của họ hơn là AirPay, nhìn nó thân thiện, dễ chịu hơn, và cách MoMo chọn màu cho app cũng tốt hơn, nó tạo ra sự khác biệt giữa các tính năng và nhìn nổi bật.

Cả hai app đều chạy nhanh và mượt, hỗ trợ đầy đủ cho Android và iOS. Cả hai cũng hỗ trợ xác thực bằng vân tay (trên Android, iOS) và nhận diện gương mặt (iPhone X trở về sau) nên việc xác thực càng trở nên dễ hơn, nhất là khi bạn cầm ví đi thanh toán mấy món nhỏ nhỏ như trả tiền cà phê The Coffee House, mua trà sữa Tenren, mua thẻ cào điện thoại online hay thanh toán mua đồ ăn với Now.vn.

Cả hai app cũng tích hợp nhiều dịch vụ online vào thẳng trong app của mình, không cần chuyển sang app khác để mua hàng. Hiện tại về mặt này thì MoMo đang nhỉnh hơn so với AirPay chút đỉnh, nhưng trong thời gian tới khi mà AirPay đang mở rộng mạnh việc hợp tác của mình thì chẳng mấy chốc cũng sẽ đuổi kịp mà thôi. Mình thì hay dùng cả MoMo lẫn AirPay để nạp tiền điện thoại :D lâu lâu họ hay có mấy chương trình khuyến mãi khá ngon.

Cửa hàng, dịch vụ chấp nhận thanh toán bằng ví

So với thẻ tín dụng, thẻ ATM thì việc thanh toán bằng ví ở Việt Nam chúng ta chưa phổ biến bằng. Vả cả hai phương tiện thanh toán phi tiền mặt này lại càng hiếm hơi ở khu vực nông thôn hoặc tỉnh nhỏ.

Nếu chỉ tính riêng cho việc hỗ trợ ví điện tử, MoMo đang có lợi thế hơn so với AirPay vì họ ra trước, đã làm việc với nhiều bên rồi và hiện đang được hỗ trợ bởi nhiều đơn vị bán lẻ như Pizza Hut, The Coffee House, Tenren, Co-op Mart, The Alley, các quán cà phê, một sửa cửa hàng thời trang. Bạn có thể xem chi tiết ở link https://momo.vn/timdiemthanhtoan

Còn với AirPay

Họ chỉ hỗ trợ ít hơn vì ra đời sau thôi, tốc độ mở rộng của họ vẫn sẽ rất nhanh và rồi hai bên sẽ ngang nhau mà thôi. Trong tầm 3 tháng trở lại đây mình ngày càng thấy nhiều hơn tấm bảng “Hổ trợ AirPay” ở những nơi mình đi tới. Nhưng ở thời điểm hiện tại, mình vẫn ưu tiên dùng MoMo khi thanh toán offline.

Về dịch vụ online chấp nhận thanh toán bằng ví điện tử, chúng ta có thể mua vé xem phim CGV với MoMo để được giảm giá mạnh (giảm 79k / vé cho lần thanh toán đầu tiên), rồi mua hàng Tiki, Adayroi… cũng có thể dùng MoMo. AirPay thì mình chủ yếu dùng với Now.vn mà thôi chứ ít khi xài ở những dịch vụ khác, chủ yếu vì các dịch vụ mình hay xài chưa hỗ trợ.

Mới đây MoMo còn hỗ trợ thêm cả Google Play nữa, sắp tới nghe nói tới cả App Store và đây sẽ là lợi thế cực lớn dành cho MoMo so với AirPay. Đây là những dịch vụ mà trước giờ người Việt ngại mua hàng vì không có thẻ tín dụng như Mastercard, Visa… Giờ thì chúng ta đã có cơ hội tiếp cận gần hơn tới những thứ này. Không có thẻ thì ta dùng ví.

Tóm lại, MoMo giờ đang được hỗ trợ nhiều hơn AirPay và đây cũng là lý do mình chọn dòng MoMo hơn so với AirPay.

 

Thanh toán phí dịch vụ

Ở đây mình đang nói tới nhữn thứ như hóa đơn tiền điện, hóa đơn nước, tiền điện thoại, tiền Internet… Cả AirPay và MoMo đều hỗ trợ thanh toán các loại phí thường ngày, chúng còn có chức năng tự động thông báo khi đến hạn thanh toán hóa đơn. Chức năng lưu số hóa đơn để lần sau sử dụng lại cũng tiện đấy.

Mình thấy bên MoMo còn có dịch vụ thanh toán học phí trường Đại học Bách khoa. Mấy vụ này chưa thấy AirPay được hỗ trợ, chắc do còn mới quá.

Chuyển tiền qua lại

Mọi ví điện tử trên thị trường hiện nay đều hỗ trợ việc chuyển tiền qua lại giữa người dùng trong cùng loại ví, MoMo và AirPay cũng không là ngoại lệ. Bạn có thể mượn tiền thằng bạn lúc ăn trưa rồi sau đó về tới công ty trả lại cho nó, hoặc mua hàng qua mạng xong thanh toán bằng MoMo / AirPay cho người bán cũng rất tiện và không phải lằng nhằng vụ chuyển qua số tài khoản.

Cả MoMo và Airpay đều hỗ trợ chuyển tiền cho người khác bằng số điện thoại, không cần phải nhớ số tài khoản gì đặc biệt cả. Mình đánh giá rất cao tính năng này.

An toàn

Về độ an toàn thì cả hai ví đều như nhau, mình chưa thấy bên nào vượt trội hơn. Theo quy định của ngân hàng nhà nước, bạn buộc phải liên kết tài khoản ngân hàng của mình vào ví để có thể sử dụng ví. Đây là cách ngăn chặn tình trạng lừa đảo và kiểm soát tốt hơn dòng tiền được chảy về những nơi nào. Dù thích hay không thì bạn vẫn sẽ phải link tài khoản hoặc chọn không dùng ví.

Như đã nói ở trên, cả AirPay và MoMo đều hỗ trợ đầy đủ các biện pháp xác thực sinh trắc học như gương mặt, vân tay, vừa tạo sự an toàn vừa đảm bảo tính tiện lợi. Mình luôn bật xác thực sinh trắc lên khi dùng ví điện tử.

Với cả hai ví, khi bạn giao dịch các khoản tiền lớn (bạn có thể chọn bao nhiêu là lớn), ví sẽ buộc bạn phải nhập mật khẩu thủ công mới cho thanh toán. Mình đánh giá cao điều này vì nó giúp hạn chế tình trạng tiền của bạn bị dùng sai mục đích khi bị thất lạc điện thoại. Đây cũng là phương pháp được sử dụng bởi các app ngân hàng trong việc bảo vệ tiền của người dùng.

Với Momo, khi bạn đăng nhập tài khoản trên một điện thoại mới, họ sẽ thực hiện cuộc gọi tự động cho bạn để đọc mã OTP. Tức là ngoài mật khẩu bình thường bạn đã set cho ví, bạn phải nhập thêm OTP nữa, dạng như là bảo mật 2 lớp vậy. Đồng thời MoMo cũng sẽ tự giới hạn số tiền giao dịch ở mức tối đa 2 triệu trong vòng 24 giờ để hạn chế rủi ro cho bạn. Cái này hơi phiền chút, và bạn phải liên hệ với MoMo để nhờ họ unlock giới hạn nếu bạn cần thanh toán gì đó trên 2 triệu ngay lập tức. Nhưng thôi, thà phiền còn hơn là mất tiền nên mình không cảm thấy vấn đề gì với giải pháp này.

Vụ giới hạn trên 2 triệu này mình chưa có dịp thử nghiệm, bạn nào thử rồi thì comment giúp mình nha.

Những rào cản của việc phổ cập ví điện tử hiện nay:

  • Nhiều chỗ còn chưa chấp nhận thanh toán bằng ví
  • Khái niệm ví chưa được nhiều người biết tới, hoặc biết nhưng chỉ dùng vì khuyến mãi chứ không dùng như thói quen thanh toán
  • Tiền mặt vẫn được ưu chuộng bởi nhiều điểm thanh toán
  • Không phải ai cũng có mạng di động, 4G, 3G chưa phổ biến tới mức mọi người đều có, mà không có mạng thì không thực hiện gia dịch được

Nguồn: Tinh tế – ST & Biên tập

Webkimcuong Solutions – Chuyên thiết kế & thi công website chuyên nghiệp – Ecommerce – Web App Mobile

Email: info.webkimcuong@gmail.com

Hotline: 0909.490.6190396.08.23.23